Server hay máy chủ là một hệ thống quản lý dữ liệu rất cần thiết. Chính vì vậy bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt server tại nhà.

Với sự bùng nổ ADSL như hiện nay thì người dùng internet đang ngày càng được hưởng nhiều quyền lợi từ khoa học kỹ thuật. Bên cạnh việc ngày càng được sử dụng một dịch vụ internet tốt hơn, tốc độ cao hơn thì người dùng còn được sử dụng các phần mềm rất tiện ích trong đó mô hình máy chủ lưu trữ wep là một phần mềm rất tuyệt vời.

Khác với nhiều năm trở về trước, muốn sở hữu được một máy chủ thì bạn cần phải đầu tư một số tiền cực lớn. Nếu không đầu tư thì bạn cũng phải sử dụng dịch vụ thuê máy chủ, và số tiền bỏ ra hàng tháng cho dịch vụ này cũng không hề thấp. Tuy nhiên giờ đây bạn hoàn toàn có thể tự cài đặt cho mình một mô hình máy chủ để lưu trữ thông tin cá nhân hay doanh nghiệp của mình.

huong-dan-cai-dat-apache - server-tren-windows
Cài đặt Apache HTTP server

Cách cài đặt server tại nhà với máy tính của bạn:

Cài đặt Apache:

Để sở hữu một server cho mình thì bạn cần phải download và cài đặt Apache. Để cài đặt Apache thì các bạn click vào link sau: http://www.apache.org.

Sau khi download xong bạn hãy tiến hành cài đặt như sau:

I accept the terms in the license agreement >>> Next >>> Next. Trong hộp thoại Networl DomainServer Name các bạn điền localhost điền admin@localhost vào hộp thoại Aministrator’s Email Address Click Next để tiếp tục. Tiếp theo bạn chọn Custom máy bạn sẽ xuất hiện một cửa sổ mới, bạn chọn thư mục để cài đặt apache, bạn muốn lưu vào đâu cũng được, nhưng thông thường nó sẽ mặc định là ổ C:\Program Files\Apache Group. Như vậy là Apache sẽ tự động cài đặt nốt cho bạn, lúc này thì bạn chỉ việc chờ đợi một thời gian ngắn là cài đặt sẽ xong. Lúc này bạn khởi động lại máy sau đó chạy thử.

Để chạy thử Apache thì bạn mở trình duyệt IE và gõ http://localhost, nếu bạn nhận được màn hình chào đón của Apache thì coi như bạn đã cài đặt thành công rồi đó.

cai-dat-mysql
Cài đặt Mysql để có một máy chủ

Cài đặt Mysql:

Cũng giống như Apache, trước khi cài đặt bạn phải download phần mềm về:

Download tại đây: http://www.mysql.com/downloads/index.html

Sau khi download xong MySQL về, các bạn unzip các file vào một thư mục nào đó trong các ổ đĩa máy tính của bạn và chạy file setup.exe để bắt đầu quá trình cài đặt.

Sau khi setup bạn bấm Next 2 lần thì bạn sẽ chọn thư mục cho SQL bạn có thể lưu trong một folder trong phần bạn vừa lưu trước. Tiếp theo bạn lại bấm 2 lần Next để chuyển sang bước tiếp theo. Sau khi cài đặt xong thì các bạn chạy thử file winmysqladmin.exe trong thư mục bạn vừa lưu. Tiếp theo bạn thiết lập user và password, sau khi hoàn thành bước này thì các bạn nhìn xuống màn hình nó sẽ có 1 bảng hiệu giống như  cột đèn giao thông.

Nếu bạn nhìn vào cột đèn này có màu xanh bật lên thì coi như bạn đã cài đặt xong Mysql rồi.

Việc cài đặt được một máy chủ sẽ giúp bạn rất lợi thế trong việc lưu trữ cũng như quản lý thông tin dữ liệu dành cho cá nhân hay doanh nghiệp. Chúc các bạn cài đặt thành công!

Xem Thêm:

>>> SQL Server là gì? Cài đặt SQL server 2012 có tác dụng gì?

>>> Hướng dẫn bạn cài đặt vpn server trên win 8 nhanh chóng