Nofollow là gì? Giá trị của Nofollow trong SEO?

posted in: Thủ thuật SEO | 0

Thuộc tính nofollow do người đứng đầu nhóm webspam của Google là Matt Cutts và Jason Shellen của trang Blogger.com nghĩ ra vào năm 2005. Một liên kết  Nofollow có thể sử dụng như vũ khí bí mật trong các chiến dịch SEO.

Như thế nào được coi là một liên kết Nofollow

Một liên kết được coi là Nofollow nếu chúng tồn tại thuộc tính rel = “nofollow”. Dưới đây là một ví dụ minh họa:

<a href=”http://seosao.com” rel=”nofollow”> Seosao </a>

Dofollow, Nofollow, sự khác biệt là gì?

Liên kết dofollow: được xem là một phiếu tín nhiệm với trang đích, nó hướng dẫn công cụ tìm kiếm lần theo các đường dẫn được đính trong Anchor tex. Công cụ tìm kiếm hiểu được rằng bạn đang chia sẻ một đường link uy tín, có giá trị nhất định đối với người dùng. Đường link này sẽ ảnh hưởng phần nào uy tín của bạn hay theo thuật ngữ SEO là tăng tỉ lệ outbound link.

Liên kết Nofollow ảnh hưởng trực tiếp tới chỉ số PageRank, nó tăng PageRank của site đích.

Liên kết Nofollow: Tính chất liên kết Nofollow gần như trái ngược với liên kết dofollow, nó thông báo trực tiếp tới Google rằng không theo các liên kết. Liên kết Nofollow gần như dạng bắt cá hai tay, vẫn giới thiệu được website đích mà không ảnh hưởng tới website của bạn

Mục đích chính của liên kết Nofollow chống lại sự gia tăng các liên kết tới các website Spam, những thủ thuật xây dựng liên kết nhằm tăng thứ hạng của họ. Từ đó giúp bạn tránh được án phạt từ thuật toán Google.

Liên kết Nofollow có giá trị cho Seo không ?

Google khẳng định rằng các liên kết nofollow không cung cấp giá trị cho SEO bởi các công cụ tìm kiếm không thực hiện theo các liên kết hoặc không tính điểm cho trang web được liên kết, nhưng với sự xuất hiện các thuật toán Penguin và Panda thì nofollow trở thành công cụ hữu hiệu cho một chiến dịch SEO.

Hơn nữa, liên kết nofollow giúp tăng sự đa dạng liên kết trong hồ sơ liên kết của bạn.

Giá trị đích thực của liên kết Nofollow

Giá trị đích thực liên kết nofollow được liệt kê qua các một số quan điểm chính sau đây:

Tăng Traffic – cả liên kết Nofollow và dofollow đều có thể tăng được lượng traffic tới trang website của bạn, bởi chúng có tính chất đặc trưng là một đường dẫn và là một con đường duy nhất giúp khách hàng có thể truy cập vào site bạn nhanh hiệu quả

Đa dạng hóa liên kết – Đó là những gì Google muốn khi nhìn vào website của bạn. Như trên đã đưa ra, việc đa dạng liên kết này mang lại tính sống còn cho một website giúp chúng thoát khỏi các án phạt với lỗi “không tự nhiên” từ Google.

Xây dựng thương hiệu – Nofollow có ảnh hưởng không lớn tới xếp thứ hạng trên công cụ tìm kiếm, chính vì thế, chúng là cơ hội tốt cho bạn xây dựng thương hiệu, mở rộng tầm ảnh hưởng trên thị trường marketing online

Nofollow và chỉ số PageRank

Google đã có những thay đổi cách nhìn và đánh giá với một liên kết Nofollow tới PageRank của các trang liên quan.

Nếu ta có trang web có PageRank 6, tồn tại 3 liên kết trong đó có 1 liên kết nofollow thì trước đây PageRank được chia theo sơ đồ như sau :

Nhưng hiện nay, Google cho thấy cách xử lý khác đối với đường link có thuộc tính Nofollow. Điều này cho thấy những ảnh hưởng của liên kết nofollow trong việc đánh giá một website, trái với những gì Google nhấn mạnh.

Như bạn đã thấy, trang đầu tiên vẫn không được hưởng Pagerank nhưng các trang sau không phải là sự chia đều như thường lệ.

Cuối cùng, chúng ta cần một sự cân đối trong việc xây dựng link bằng cách sử dụng link nofollow. Việc tối ưu một site sử dụng liên kết nofollow là điều cần thiết. Hãy tận dụng nó thật thông minh chắc chắn bạn có thành công.

Nguồn: seosao

Bình luận