Những công nghệ phát triển trung tâm dữ liệu

posted in: Tin Máy Chủ | 0

Máy chủ hay chỗ đặt máy chủ đều có vai trò quan trọng đối với hệ thống máy chủ và doanh nghiệp. Chỗ đặt máy chủ được coi là tốt nhất, chất lượng nhất đó chính là trung tâm dữ liệu. Sự phát triển của công nghệ giúp cho trung tâm dữ liệu đáp ứng được yêu cầu về vị trí  đặt máy chủ và môi trường hoạt động của máy chủ.

Những công nghệ phát triển trung tâm dữ liệu

  1. Micro Data Center

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ ảo hóa, điện toán di động đòi hỏi các trung tâm dữ liệu phải mức độ tin cậy cao, hiệu suất hoạt động lớn giữa các ứng dụng và băng thông mạnh mẽ

trung-tam-du-lieu-micro-data-center

Giải pháp được cho là tối ưu nhất hiện nay là những công nghệ phần cứng, phần mềm hay các giải pháp tích hợp như các hệ thống máy chủ thế hệ mới dưới dạng thức edge computing – điện toán biên hay các tiểu trung tâm dữ liệu dạng cắm-và-chạy (plug-and-play micro data center – PnPMDC).

Với tính chất “tiền chế” và “mô-đun hoá”, mô hình PnPMDC rất gọn nhẹ, tiết kiệm đáng kể chi phí xây dựng, vận hành và rất linh hoạt cho việc mở rộng quy mô, phù hợp với quá trình phát triển của doanh nghiệp mà không ảnh hưởng đến hoạt động đang diễn ra.

  1. Sử dụng tia laser làm bán dẫn

Sử dụng tia laser làm bán dẫn giúp loại bỏ được lượng lớn nhiệt, điện năng tiêu thụ bởi sử dụng tia laser làm bán dẫn sẽ tạo ra các thành phần linh hoạt và hiệu quả để tối ưu hóa đường truyền, kết nối, tăng tốc độ xử lý dữ liệu nhằm tạo ra thế hệ mới của trung tâm dữ liệu.

  1. Làm lạnh khép kín trong trung tâm dữ liệu

Làm lạnh khép kín (Close-Coupled Cooling) là một kỹ thuật phổ biến ở các trung tâm dữ liệu lớn và mạng  dịch vụ điện toán đám mây.

Phương pháp này rất thích hợp với các hệ thống có tần suất máy chủ, thiết bị lưu trữ và thành phần mạng lớn.

Quy trình của phương pháp làm lạnh khép kín: khí lạnh theo phương nằm ngang truyền từ phía sau kệ đựng máy chủ ra mặt tiền > khí lạnh hút đẩy vào làm mát đều khắp dàn máy chủ rồi thoát ra mặt sau > lại được làm lạnh thổi ra mặt tiền từ đó không khí trong phòng lạnh đều.

Sử dụng tia laser làm bán dẫn, làm lạnh khép kín… là những công nghệ giúp trung tâm dữ liệu phát triển, đáp ứng được nhu cầu sử dụng cao của máy chủ.

>> Xem thêm: Những công nghệ ảo hóa hiện nay

Bình luận