Nên mua hay thuê máy chủ chuyên dụng sẽ tốt hơn?

posted in: Tin Máy Chủ, Tin Tức | 0

Bạn làm việc độc lập? Bạn đang chạy một trang web cá nhân có lưu lượng truy cập thấp? Hay bạn đang cố gắng điều hành một doanh nghiệp lớn? Tất cả những công việc kể trên, bạn đều cần đến máy chủ. Thế nhưng, nhiều người lại đặt ra câu hỏi: Nên mua hay thuê máy chủ chuyên dụng sẽ tốt hơn? Thực sự, quyết định này phụ thuộc vào những gì bạn đang làm.

Nên mua hay thuê máy chủ chuyên dụng sẽ tốt hơn?

Nếu bạn dự định đầu tư mua hệ thống máy chủ cho riêng mình, bạn sẽ cần phải chuẩn bị và đầu tư nhiều thứ khác có liên quan để vận hành tốt một hệ thống máy chủ.

Nên mua hay thuê máy chủ để dễ dàng quản lý hơn?

Chẳng hạn như, bạn cần phải mua phần cứng của riêng mình. Một số máy chủ PowerEdge thế hệ gần đây sẽ rất ổn nếu bạn quyết định đầu tư phần cứng lâu dài. Và bạn cần cài đặt phần cứng trong một cơ sở colocation. Một trung tâm dữ liệu về cơ bản thuê bạn một số không gian rack, sức mạnh và băng thông với một khoản phí. Trong khi bạn quản lý phần cứng của riêng mình.

Colocating trong trường hợp này cũng là một thay thế tạm ổn, bởi chi phí chi trả sẽ rẻ hơn về lâu dài. Bạn có thể đầu tư để mua phần cứng trước tiên (thay vì thuê nó hàng tháng); nhưng chi phí hàng tháng của bạn lại cần chi trả thêm cho việc phân bổ. Vì nó không bao gồm các chi phí này. Đây sẽ là một lợi thế của việc đi thuê máy chủ; mức chi phí sẽ thấp hơn việc đầu tư máy chủ riêng.

Nên mua hay thuê máy chủ chi phí sẽ rẻ hơn?

Bạn có thể tính toán phù hợp với hiệu suất tính toán nhiều trong không gian chi phí cố định; thay vì phải trả cho mỗi lõi, hoặc tốc độ đồng hồ, hoặc các chương trình định giá hoạt động… Về lâu dài, tiền tiết kiệm sẽ trả hết sự khác biệt và sau khi nhận được khoản hoàn vốn đầu tư ban đầu, chi phí duy nhất tôi phải lo là tiền thuê trung tâm dữ liệu hàng tháng.

Máy chủ lưu trữ tại vị trí của riêng bạn sẽ có chi phí rất cao, tùy thuộc vào quy mô của bạn. Đối với một số ít máy chủ, bạn có thể nhận được tốc độ internet 100Mbps +, nguồn dự phòng và tất cả điều đó, với tổng số tiền rất nhỏ so với hợp đồng và phí cài đặt để có được loại thiết bị được cài đặt trên tiền đề đó. Tôi tin rằng bạn đã xem xét một máy tính định giá cho thông tin liên lạc trung tâm dữ liệu Cấp 3 cho một vị trí ổn đinh để đặt một đường truyền 100Mbps chuyên dụng. Chưa kể chi phí của UPS hoặc máy phát điện.

Xem xét vấn đề bảo trì và dễ sử dụng

Bạn cũng cần xem xét đến vấn đề bảo trì và dễ sử dụng, thay vì chỉ là chi phí.

Thuê một máy chủ ví dụ như Thuê máy chủ giá rẻ tại hà nội sẽ là dễ dàng nhất. Bạn sẽ không cần phải chịu trách nhiệm về phần cứng và các thiết bị khác. Nếu một cái gì đó bị hỏng, đó không phải là vấn đề của bạn. Bạn thuê, và sẽ có một người khác chăm sóc nó.

Thuê vị trí đặt phần cứng trong tay của bạn, nhưng cơ sở hạ tầng vẫn vượt ra ngoài bạn. Bạn nắm quyền kiểm soát. Đây là một trong những khía cạnh tôi thích, tôi có thể đẩy nhiều năng lượng tính toán trong không gian của tôi như tôi có thể mà không phải trả một khoản phí lớn hơn cho hiệu suất đó. Tuy nhiên, nếu một cái gì đó bị hỏng, một ổ cứng bị hỏng, nguồn điện sẽ tự cháy lên, đó là bạn và không ai khác. Tùy thuộc vào bảo hành, tất nhiên. Nhưng cơ sở hạ tầng, chẳng hạn như kết nối internet, nguồn dự phòng, máy phát điện, tất cả đều nằm trong tay của nhà cung cấp trung tâm dữ liệu.

Trên tiền đề là một lựa chọn khác, nhưng không có quy mô, nó thực sự khó khăn để kéo ra. Để có một quy mô mà làm cho nó có giá trị chi phí tài chính, nó cũng đòi hỏi một tấn bảo trì. Đối với mức độ dịch vụ máy chủ của bạn sẽ có trong trung tâm dữ liệu, hoặc thuê máy chủ hoặc phân phối máy chủ của riêng bạn, bạn sẽ cần điều hòa không khí, máy phát và thiết bị định tuyến internet nâng cao. Không ai trong số này đến rất rẻ và tôi sẽ rất ấn tượng nếu bất kỳ người nào có thể trở thành một bậc thầy của tất cả.

Nhưng nếu đây chỉ là một máy chủ, và bạn quan tâm đến việc lưu trữ một trang web cá nhân, nhận được một cái gì đó giống như một $ 35 rasberry pi sẽ làm việc tốt.

Kết luận:

Nó phụ thuộc vào rất nhiều thứ. Mỗi tùy chọn có ưu và nhược điểm riêng của nó! Bạn phải xem xét TCO (Tổng chi phí sở hữu).

Trong hầu hết các trường hợp, thuê máy chủ cung cấp sự linh hoạt hơn. Bạn có thể di chuyển sau một khoảng thời gian nhất định đến một máy chủ mạnh hơn. Bạn có thể chọn máy chủ rẻ hơn nếu muốn, thay thế phần cứng và nâng cấp, v.v…

Nếu bạn chọn mua máy chủ, bạn phải tìm và thanh toán cho một không gian Thuê vị trí; hoặc một số không gian có kết nối Internet / nguồn / mạng vật lý / kết nối Internet…

Cách tiếp cận tôi đề xuất là:

  1. Xác định và hiểu nhu cầu lưu trữ của bạn. Tài nguyên máy chủ / thông số kỹ thuật (như CPU; RAM; dung lượng ổ cứng; băng thông hàng tháng; tốc độ mạng; số lượng IP, …) và vị trí máy chủ
  2. Xác định ngân sách của bạn (giá hàng tháng; phí thiết lập khi áp dụng; các tính năng bổ sung khi cần thiết!)
  3. Xác định nhu cầu hỗ trợ kỹ thuật của bạn. Bạn có cần một dịch vụ chuyên nghiệp cho các máy chủ được quản lý hoặc không được quản lý nếu bạn có các kỹ năng kỹ thuật trong nhóm của mình.

Bạn cũng có thể tìm thấy lời khuyên tuyệt vời để giảm thiểu và tối ưu hóa chi phí lưu trữ. Với số lượng lớn các cung cấp và nhà cung cấp máy chủ có sẵn, so sánh là một thách thức thực sự. Nó đòi hỏi một lượng thời gian rất lớn. Cuối cùng, quyết đinh là ở bạn.

Chúc may mắn!

Xem thêm: Cấu hình máy chủ vật lý thực hiện trong Contrail Cloud

Bình luận