Máy chủ web là gì?

posted in: Tin Máy Chủ | 0

Máy chủ web hay webserver giúp cung cấp dữ liệu web có thể truy cập qua Internet. Máy khách và máy chủ diễn giao tiếp bằng cách sử dụng Giao thức truyền siêu văn bản (HTTP). Máy chủ web  thực sự đã làm thay đổi cách truyền đạt và đón nhận thông tin thông qua mạng Internet của cả thể giới.

Phần mềm máy chủ

Máy chủ web thường được gọi là máy chủ HTTP hoặc máy chủ ứng dụng là chương trình lưu trữ nội dung bằng giao thức HTTP. Nội dung này thường ở dạng tài liệu HTML, hình ảnh và các tài nguyên web khác nhưng có thể bao gồm bất kỳ loại tệp nào. Nội dung được phục vụ bởi máy chủ web có thể có sẵn (nội dung tĩnh) hoặc được tạo khi đang di chuyển

 1. Máy chủ web Apache – máy chủ web HTTP:  Nền tảng phần mềm Apache đã phát triển máy chủ web miễn phí và mã nguồn mở và có thể được cài đặt và thực hiện trên hầu hết các hệ điều hành bao gồm Linux, Unix, Windows, FreeBSD, Mac OS X và hơn thế nữa. Gần như, 60% máy chủ web chạy máy chủ web Apache.
 2. Apache Tomcat: Apache Tomcat là máy chủ web miễn phí và mã nguồn mở  có thể chạy trên các hệ điều hành khác nhau như Linux, Unix, W indows, Mac OS X, Freebsd. Nó được phát triển để hỗ trợ các kịch bản servlets và JSP. Nó có thể phục vụ như một máy chủ độc lập.

webserver

Các dịch vụ được cung cấp bởi máy chủ web 

>>> Có những loại máy chủ nào?

 1. Chi phí hiệu quả: Máy chủ web là phương pháp hiệu quả nhất về chi phí để sử dụng, duy trì và nâng cấp trong khi máy tính để bàn truyền thống có chi phí cao. Mặt khác
 2. Chia sẻ tài nguyên: Máy chủ web có khả năng lưu trữ thông tin không giới hạn như Google Drive, Cloud computing, vv .. Không gian lưu trữ dữ liệu được chia sẻ bởi người dùng khác cùng lúc như ổ đĩa cứng có thể được chia sẻ trên mạng vật lý như LAN .
 3. Chia sẻ dữ liệu: Với sự trợ giúp của máy chủ web, người dùng có thể dễ dàng truy cập thông tin từ bất kỳ đâu, nơi có kết nối Internet bằng tài liệu của Google như Tài liệu, bảng tính Excel, Bản vẽ, bản trình bày điểm năng lượng, v.v.
 4. Sao lưu và phục hồi: Vì tất cả dữ liệu giờ đây được lưu trữ trên máy chủ web, việc sao lưu và khôi phục dữ liệu tương tự dễ dàng hơn nhiều so với lưu trữ trên cùng một thiết bị vật lý. Do đó, toàn bộ quá trình sao lưu và phục hồi đơn giản hơn nhiều so với các phương pháp lưu trữ dữ liệu truyền thống khác.

Các loại máy chủ

 1. Máy chủ thư: Máy chủ thư cung cấp một nhóm không gian đĩa tập trung ở trung tâm cho người dùng mạng để lưu trữ và chia sẻ các tài liệu khác nhau dưới dạng email. Vì tất cả dữ liệu được lưu trữ ở một vị trí, quản trị viên chỉ cần các tệp sao lưu từ một máy tính.
 2. Máy chủ ứng dụng: Máy chủ ứng dụng hoạt động như một tập hợp các thành phần có thể truy cập được đối với nhà phát triển phần mềm thông qua một API được xác định bởi chính nền tảng đó. Đối với các ứng dụng Web. Các thành phần này thường được thực hiện trong cùng một môi trường chạy như (các) máy chủ web của nó, và công việc chính của chúng là hỗ trợ việc xây dựng các trang động.
 3. Máy chủ Giao thức Truyền Tệp (FTP): FTP sử dụng các kết nối dữ liệu và kiểm soát riêng biệt giữa máy khách và máy chủ. Người dùng FTP có thể tự xác thực dưới dạng tên người dùng và mật khẩu. Nhưng có thể kết nối nặc danh nếu máy chủ được cấu hình để cho phép nó. Đối với tên người dùng và mật khẩu truyền an toàn phải được mã hóa bằng FTP và SSL.
 4. Máy chủ cơ sở dữ liệu: Máy chủ cơ sở dữ liệu là một chương trình máy tính cung cấp dịch vụ cơ sở dữ liệu cho các chương trình máy tính khác hoặc máy tính sử dụng chức năng máy chủ-khách và một số DBMS (ví dụ, Mysql) phụ thuộc vào mô hình máy khách-máy chủ để truy cập cơ sở dữ liệu. Máy chủ như vậy được truy cập thông qua “giao diện người dùng” chạy trên máy tính của người dùng nơi yêu cầu được thực hiện hoặc “phần cuối” nơi yêu cầu được phân phát như phân tích và lưu trữ dữ liệu.
 5. Hệ thống tên miền (DNS) Máy chủ: Máy chủ định danh là máy chủ máy chủ lưu trữ dịch vụ mạng để cung cấp phản hồi cho truy vấn. Nó ánh xạ một thành phần nhận dạng số hoặc địa chỉ. Dịch vụ này được thực hiện bởi máy chủ để đáp ứng yêu cầu giao thức dịch vụ mạng.

Máy chủ web được sử dụng rất phổ biến trên thế giới. Nó được các cá nhân, tổ chức và hầu hết các doanh nghiệp dùng để quảng bá hình ảnh, giới thiệu sản phẩm dịch vụ và bán hàng trực tuyến,… Hòa nhịp và nắm bắt xu hướng, hệ thống Vdotrading đã triển khai cung cấp sản phẩm và dịch vụ máy chủ, máy trạm, cho thuê máy chủ, thuê chỗ đặt máy chủ tại các Datacenter lớn như FPT, VNPT, Viettel,…với giá cả cạnh tranh và nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Bình luận