Khắc phục lỗi không gõ được tiếng Việt của Unikey

posted in: Thủ thuật máy tính | 0

Unikey là phần mềm gõ tiếng Việt thông dụng nhất tại Việt Nam hiện nay. Trong một số trường hợp, khi bạn sử dụng Unikey để gõ văn bản thì không gõ được tiếng Việt.

Lỗi Unikey không gõ được tiếng Việt có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể do bạn chưa để chế bộ gõ đúng, do phiên bản phần mềm unikey không tương thích với hệ điều hành, do virus và một số nguyên nhân khác.Để sửa lỗi unikey không gõ được tiếng việt bạn có thể tham khảo hướng dẫn kiểm tra và sửa lỗi unikey dưới đây của mình nhé.

Các bạn thực hiện kiểm tra theo các bước tuần tự dưới đây để xác định nguyên nhân và cách sửa lỗi unikey.

  1. Kiểm tra unikey đang ở chế độ gõ tiếng việt hay chưa

Đôi khi có thể do vô tình mà bạn chuyển unikey về chế độ gõ không phải tiếng việt => bạn kiểm tra xem biểu tượng phần mềm dưới thanh taskbar đang ở chữ “V” không nhé.Nếu đang là chữ “E”, bạn chuyển sang V bằng cách bấm tổ hợp phím Ctrl+Shift hoặc click trực tiếp chuột trái lên icon chữ E của phần mềm

  1. Kiểm tra bảng mã và kiểu gõ của unikey

Thông thường để gõ tiếng việt bạn nên thiết lập chọn bảng mã Unicode kiểu gõ Telex hoặc Unicode kiểu gõ VNI(các bạn miền nam thường gõ kiểu VNI).

  1. Do xung đột phần mềm

Nhiều trường hợp sau khi cài mới một phần mềm hoặc chạy một ứng dụng thì Unikey không gõ được tiếng việtnữa(trường hợp hay xảy ra khi bạn chạy đồng thời cả unikey và phần mềm vietkey) => bạn tắt hoặc gỡ bỏ vietkey và khởi động lại máy tính nhé – có một số trường hợp do xung đột với phần mềm khác thì bạn chỉ cần khởi động lại máy là được nhé.

  1. Cài đặt Unikey bản mới nhất

Nếu đã kiểm tra bước 1, 2, 3 nhưng vẫn gặp lỗi không gõ được tiếng việt thì có thể phần mềm unikey bạn đang cài không tương thích với hệ điều hành đang dùng => Bạn có thể Download Unikey mới nhất cho mọi hệ điều hành để cài đặt lại nhé.

  1. Không gõ được tiếng việt do virus

Nếu đã thử cả 4 bước kiểm tra trên mà máy bạn vẫn không thể gõ được tiếng việt có dấu thì bạn nên nghĩ đến việc quét virus toàn bộ máy tính.

Rất đơn giản và nhanh chóng để các bạn có thể chỉnh sửa lỗi không gõ được tiếng Việt ở Unikey theo những bước mình đã nêu ở trên.

Bình luận