Cách chọn máy chủ chuyên dụng tốt nhất

posted in: Tin Máy Chủ | 0

Chọn máy chủ chuyên dụng tốt nhất cho bản thân hay doanh nghiệp tại thời điểm này không phải quá khó khăn. Ví dụ chỉ cần nhấc máy lên gọi 1900 0366 là sẽ có ngay một chuyên viên tư vấn cho bạn từ lọa máy chủ nào, cấu hình, cách cài đặt ứng dụng, dịch vụ ưu đãi…

2019-08-16_093340

Tất nhiên đó là câu chuyện về sau, còn vấn đề đầu tiên bạn phải biết mình cần gì, có thể không biết quá rõ là dùng loại Ram gì, ổ cứng bao nhiêu, băng thông thế nào…nhưng ít nhất cũng phải biết được bạn muốn mua – thuê máy chủ cho mục đích gì, công việc cụ thể ra sao. Như vậy chắc chắn bạn sẽ tìm được máy chủ sát với mục tiêu nhất.

>>> Vị trí số 1 cho máy chủ tốt nhất giữa Dell vs HP đã rõ?

Tìm máy chủ chuyên dụng tốt nhất

Về mặt công nghệ

 1. Bộ xử lý CPU

Bạn muốn máy chủ mạnh đến mức nào?

Để ảo hóa máy chủ, chuyển mã video, SQL hoặc các ứng dụng chuyên dụng như máy chủ trò chơi game, bạn cần một máy chủ Xeon hoặc Xeon kép.

 1. Băng thông

Để xác định lượng băng thông cần thiết, bạn phải đánh giá được lượng truy cặp trung bình mỗi ngày.

Đặc biệt nếu bạn có kế hoạch chạy các tập lệnh có hình ảnh HD hoặc tệp đa phương tiện, thì phải cần đến các máy chủ có băng thông cao.

 1. Bộ nhớ

Bộ nhớ rất quan trọng để quyết định hiệu suất của máy chủ và tốc độ tải trang web nhanh hơn. Nhiều RAM hơn = Tốc độ tốt hơn.

 1. Hệ điều hành

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng các ứng dụng của bạn để quyết định xem nên dùng máy chủ chuyên dụng Windows hay máy chủ chuyên dụng Linux.

 1. Lưu trữ

Sau khi nắm được yêu cầu lưu trữ dữ liệu trang web của bạn thì có thể chọn một số tùy chọn về ổ cứng. Thông thường chúng ta sẽ ưu tiên sử dụng RAID vì khi có lỗi phần cứng, tất cả dữ liệu của bạn sẽ bị mất và RAID có nhiệm vụ rất quan trọng là sao chép nhân bản các dữ liệu đó.

 1. Ứng dụng

Nếu bạn muốn lưu trữ MS SQL, ASP.NET thì nên dùng một máy chủ chuyên dụng Windows hoặc Microsoft IIS. Còn hãy sử dụng truy cập Linux Server nếu bạn sử dụng LAMP hoặc MEAN stack hoặc một ứng dụng không cần giấy phép cụ thể.

Về trung tâm dữ liệu

Các tiêu chuẩn quốc tế của trung tâm dữ liệu được hội đồng trung tâm công nghệ thế giới, đánh giá theo một tiêu chuẩn có sẵn đối với một trung tâm dữ liệu.

-  TIA 1: 99,67% thời gian hoạt động, không dự phòng, 28,8 giờ ngừng hoạt động / năm.

-  TIA 2: 99,74% thời gian hoạt động, dự phòng một phần trong làm mát và năng lượng, thời gian chết 22 giờ / năm.

-  TIA 3: 99,98% thời gian hoạt động, khả năng chịu lỗi N + 1, thời gian chết là 1,6 giờ / năm.

-  TIA: 99,99% thời gian hoạt động, cơ sở hạ tầng dự phòng 2N + 1, thời gian ngừng hoạt động 26,3 phút hàng năm.

Về quyền truy cập

2019-08-16_093448

Trước khi chọn mua máy chủ chuyên dụng, bạn cần đặt ra các câu hỏi liên quan đến quyền truy cập dữ liệu, nguồn điện, phần cứng, phòng cháy chữa cháy, quyền ra vào tòa nhà trung tâm dữ liệu, quyền riêng tư dữ liệu…

Phân tích yêu cầu của bạn

Nếu bạn sử dụng máy chủ mà không phân tích được các yêu cầu của chính mình thì chắc chắn bạn khó có được lựa chọn tối ưu. Về việc này có liên quan đến chuyên môn nên nếu bạn không thực sự rành thì có thể nhờ đến tư vấn viên kỹ thuật, họ sẹ đưa ra nhưng đánh giá chuẩn xác nhất.

-  Một số loại máy chủ ứng dụng:

 • Máy chủ tập tin
 • Máy chủ cơ sở dữ liệu
 • Máy chủ tên miền
 • Máy chủ ứng dụng
 • Máy chủ liên lạc
 • Máy chủ in

Phần kết luận

Lựa chọn máy chủ chuyên dụng tốt nhất không hề dễ dàng, cần đắn đo nhiều vấn đề và mất nhiều thời gian để tìm hiểu.

Ngoài việc xem xét các yếu tố về dịch vụ, chúng ta cũng nên tham khảo về giá cả, bởi nhiều khi đó lại trở thành gánh nặng của mình.

Mọi thông tin dịch vụ máy chủ bao gồm thuê máy chủ chuyên dụng, thuê chỗ đặt máy chủ, thuê phần cứng máy chủ…hãy liên hệ về địa chỉ:

 • VPGD HN: Tầng 2, số 61 Mễ Trì Thượng, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm,Thành Phố Hà Nội.
 • Tel: 024 7305 6666
 • VPGD TPHCM: Phòng 13.09, Lô C, Số 974A Trường Sa (Co.opmart Nhiêu Lộc), Phường 12, Quận 3, Hồ Chí Minh.
 • Tel: 028 7308 6666
 • Contact Center: 1900 0366
 • Email: info@vdo.vn

Bình luận