Danh sách các loại máy chủ khác nhau mà bạn phải biết

posted in: Tin Máy Chủ | 0

Từ ‘máy chủ’ đề cập đến một máy tính hoặc phần cứng chuyên dụng mà phần mềm máy chủ hoạt động và cung cấp dịch vụ cho các máy tính hoặc máy khách khác. Máy chủ có nhiều chức năng và chúng cũng có nhiều các loại máy chủ khác nhau để tạo điều kiện sử dụng khác nhau.

Máy chủ là gì?

Máy chủ là một thiết bị có bộ chương trình hoặc giao thức cụ thể cung cấp các dịch vụ khác nhau. Cùng với nhau, một máy chủ và các máy khách của nó tạo thành một mạng máy khách / máy chủ, cung cấp các hệ thống định tuyến và truy cập tập trung vào thông tin, tài nguyên, dữ liệu được lưu trữ, v.v.

Ở cấp độ mặt đất nhất, người ta có thể xem nó như một giải pháp công nghệ phục vụ các tập tin, dữ liệu, in ấn, tài nguyên fax và nhiều máy tính. Phiên bản máy chủ nâng cao, như Windows Small Business Server 2003 R2 cho phép người dùng xử lý tài khoản và mật khẩu, cho phép hoặc giới hạn quyền truy cập vào tài nguyên được chia sẻ, tự động hỗ trợ dữ liệu và truy cập thông tin doanh nghiệp từ xa.

Danh sách các loại máy chủ khác nhau mà bạn phải biết

Ví dụ: Máy chủ tệp là máy duy trì tệp và cho phép khách hàng hoặc người dùng tải lên và tải xuống tệp từ đó. Tương tự, máy chủ web lưu trữ các trang web và cho phép người dùng truy cập các trang web này. Khách hàng chủ yếu bao gồm máy tính, máy in, fax hoặc các thiết bị khác có thể được kết nối với máy chủ. Bằng cách sử dụng máy chủ, người dùng có thể chia sẻ tệp và tài nguyên một cách an toàn như máy fax và máy in. Do đó, với mạng máy chủ.

Bạn có thể tham khảo bài viết liên quan đến máy chủ: Vì sao các doanh nghiệp cần thuê máy chủ chất lượng giá rẻ?

Các loại máy chủ

Danh sách các loại máy chủ khác nhau mà bạn phải biết

Nền tảng máy chủ – Server Platform

Nền tảng máy chủ là phần cứng hoặc phần mềm cơ bản cho một hệ thống hoạt động như một công cụ điều khiển máy chủ. Nó thường được sử dụng đồng nghĩa với một hệ điều hành.

Máy chủ ứng dụng – Application Server

Còn được gọi là một loại phần mềm trung gian, nó chiếm một số lượng đáng kể vùng tính toán giữa các máy chủ cơ sở dữ liệu và người dùng cuối, và thường được sử dụng để kết nối hai.

Máy chủ âm thanh / video – Audio/Video Server

Nó cung cấp khả năng đa phương tiện cho các trang web bằng cách giúp người dùng phát trực tuyến nội dung đa phương tiện.

Máy chủ trò chuyện – Chat Server

Nó phục vụ người dùng trao đổi dữ liệu trong một môi trường tương tự như nhóm tin Internet cung cấp khả năng thảo luận trong thời gian thực.

Máy chủ Fax – Fax Server

Đây là một trong những lựa chọn tốt nhất cho các tổ chức tìm kiếm tài nguyên điện thoại đến và đi tối thiểu, nhưng yêu cầu phải gửi fax tài liệu thực tế.

Máy chủ FTP – FTP Server

Nó hoạt động trên một trong những dịch vụ Internet lâu đời nhất, giao thức truyền tệp. Nó cung cấp một chuyển tập tin an toàn giữa các máy tính trong khi đảm bảo an ninh tập tin và kiểm soát chuyển giao.

Máy chủ phần mềm nhóm – Groupware Server

Nó là một phần mềm được thiết kế cho phép người dùng làm việc cùng nhau, bất kể vị trí, thông qua Internet hoặc mạng nội bộ của công ty và hoạt động cùng nhau trong một môi trường ảo.

Máy chủ IRC – IRC Server

Nó là một lựa chọn lý tưởng cho những người tìm kiếm khả năng thảo luận thời gian thực. Internet Relay Chat bao gồm các máy chủ mạng khác nhau cho phép người dùng kết nối với nhau thông qua một mạng IRC.

Máy chủ danh sách – List Server

Nó cung cấp một cách tốt hơn để quản lý danh sách gửi thư. Máy chủ có thể là thảo luận tương tác mở cho mọi người hoặc danh sách một chiều cung cấp thông báo, bản tin hoặc quảng cáo.

Máy chủ thư – Mail Server

Nó chuyển và lưu trữ thư trên mạng công ty thông qua mạng LAN, WAN và trên Internet.

Máy chủ tin tức – News Server

Nó phục vụ như một nguồn phân phối và phân phối cho nhiều nhóm tin tức công cộng, có thể tiếp cận được trên mạng tin tức USENET.

Máy chủ proxy – Proxy Server

Nó hoạt động như một trung gian hòa giải giữa một chương trình máy khách và một máy chủ bên ngoài để lọc các yêu cầu, cải thiện hiệu năng và chia sẻ các kết nối.

Máy chủ Telnet – Telnet Server

Nó cho phép người dùng đăng nhập vào một máy tính chủ và thực hiện các nhiệm vụ như thể họ đang làm việc trên một máy tính từ xa.

Máy chủ ảo – Virtual Servers

Một máy chủ ảo giống như một máy tính vật lý bởi vì nó được cam kết với nhu cầu của từng khách hàng, có thể được khởi động riêng và duy trì sự riêng tư của một máy tính riêng biệt. Về cơ bản, khoảng cách giữa các máy chủ được chia sẻ và chuyên dụng (hosting) được giảm cung cấp sự tự do cho các khách hàng khác, với chi phí thấp hơn. Bây giờ, nó đã trở thành có mặt khắp nơi trong trung tâm dữ liệu.

Máy chủ web – Web Server

Nó cung cấp nội dung tĩnh cho một trình duyệt web bằng cách tải một tệp từ đĩa và chuyển nó qua mạng tới trình duyệt web của người dùng. Sự trao đổi này được trung gian bởi trình duyệt và máy chủ, giao tiếp bằng cách sử dụng HTTP.

Các loại máy chủ khác bao gồm máy chủ nguồn mở, máy chủ Gopher (giống như tài liệu đơn giản, tương tự như WWW và siêu văn bản vắng mặt) và Máy chủ định danh (áp dụng giao thức dịch vụ tên).

Các máy chủ khác nhau có thể được phân loại theo ứng dụng của chúng. Các máy chủ cùng với việc quản lý tài nguyên mạng cũng được dành riêng. Nghĩa là, chúng không thực hiện nhiệm vụ nào khác ngoài nhiệm vụ máy chủ của chúng.

Nếu bạn muốn đầu tư một hệ thống máy chủ, nhưng còn lo lắng về các chi phí và thuế. Cũng như là còn đang phân vân giữa các loại máy chủ… Hãy để VDO giúp bạn với Dịch vụ cho thuê máy chủ giá rẻ. Cam kết dịch vụ của chúng tôi luôn dẫn đầu về uy tín và chất lượng sản phẩm.

Tìm hiểu thêm, mời bạn liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY CỔ PHẦN DỮ LIỆU TRỰC TUYẾN VIỆT NAM

Trụ sở: Tầng 1, Số 61 Phố Mễ Trì Thượng, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội

VPĐD: Số 159 Phan Xích Long, Phường 7, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Tổng đài hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn dịch vụ: 1900 0366

Email: lienhe@vdo.com.vn

Chúc bạn may mắn!

Bình luận