6 tính năng mới lạ trong Word 2013

posted in: Thủ thuật máy tính | 0

Word là công cụ phổ biến tới tất cả mọi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể khai thác được hết tính năng của Word. Hôm nay, mình sẽ giới thiệu tới các bạn một số tính năng mới lạ của Word 2013

 1. Dọn không gian soạn thảo rộng rãi hơn

Word 2013 cho phép bạn giấu hết các thanh không cần thiết để chừa lại một khung gõ văn bản gọn gàng và sạch sẽ. Bạn chỉ cần nhấn Ctrl + F1 để giấu thanh Ribbon trên cùng màn hình đi là xong.
Ngoài ra, khi đọc các văn bản dài, bạn cũng có thể kích hoạt chế độ “Read mode” mới. Khi đó toàn bộ các nút sẽ bị ẩn đi, giao diện chuyển giữa các trang sẽ được tối ưu hóa cho chiều ngang nên nội dung lấp đầy màn hình đọc rất sướng. Nếu bạn có dùng tablet Windows thì Read mode càng tỏ ra hiệu quả hơn. Cách kích hoạt nó là nhấn tổ hợp phím Alt + W + F, hoặc vào ribbon “View” > “Read mode”.

 1. Viết dàn ý tiện hơn với chế độ Outline View

Thay vì viết liền một mạch mọi thứ, bạn nên viết trước những ý chính hoặc các đề mục cho văn bản của mình, sau đó đi vào viết từng phần nhỏ sau.

Chế độ Outline trong Word 2013 (cách truy cập: vào ribbon View > Outline View) sẽ giúp bạn thực hiện thao tác này một cách dễ dàng bởi bạn có thể soạn các đề mục rồi dùng nút mũi tên màu xanh lá để chỉnh lại cấp độ tùy ý muốn (hỗ trợ 9 cấp khác nhau, từ đề mục chính đến nhỏ nhất). Thao tác này rõ ràng nhanh hơn nhiều so với việc phải chọn từng dòng văn bản rồi nhấn nút “Style” > “Heading” như cách truyền thống. Ngoài ra bạn còn có thể lọc văn bản của mình theo các cấp đề mục để xem gọn gàng và bao quát hơn bằng ô “Show Level”.
3. Dùng Word để ghi nhanh ý tưởng của bạn
Tính năng này gọi là Click and Type, nó cho phép bạn nhấn chuột vào bất kì chỗ nào trên trang văn bản và bắt đầu gõ ngay mà không cần để ý đến việc xuống dòng, đầu dòng hay căn chỉnh.

Cách kích hoạt như sau:

Vào thẻ ribbon View, chuyển sang Print Layout hoặc Web Layout để bắt đầu soạn thảo. Bằng cách này bạn có thể ghi lại ý tưởng của mình ngay khi chúng vừa bật ra, cũng khá là thú vị phải không nào?

 1. Chuyển nhanh bảng số liệu thành biểu đồ trong 3 nốt nhạc
  Bình thường, khi có 1 bảng số liệu bạn sẽ phải copy dữ liệu đó qua Excel rồi mới chèn được biểu đồ, còn nếu không thì bạn phải nhập lại số liệu sau khi chèn một biểu đồ mới vào văn bản Word đang mở. Cả hai cách này đều khá mất thời gian, thay vào đó bạn chỉ cần làm 3 bước sau:
  Chọn bảng số liệu
  - Chuyển qua thẻ Insert > Object > Microsoft Graph Chart

Biểu đồ sẽ xuất hiện ngay lập tức, và bạn có thể chỉnh lại loại biểu đồ (cột, tròn, điểm, đường…) và nhiều thông số khác tùy ý muốn.

 1. Dịch thuật ngay trong Word
  Bạn đang đọc một văn bản tiếng Anh và cần dịch một đoạn ngắn qua tiếng Việt? Thay vì phải sao chép rồi lên trang web Google Translater hoặc Bing để chuyển ngữ, bạn có thể làm điều đó ngay trong Word 2013.

Cách sử dụng như sau:
- Chọn đoạn văn bản muốn dịch
– Chuyển sang thẻ Review > Translate
- Chọn Translate Selected Text nếu bạn muốn dịch chỉ một đoạn văn bản nhỏ
– Chọn Translate Document nếu bạn muốn dịch cả tài liệu
– Nhấn nút “Insert” ở đoạn văn bản đã dịch nếu muốn chèn nó vào tài liệu
Ở bảng mới xuất hiện bên tay phải bạn có thể chọn ngôn ngữ đầu và cuối để dịch. Lưu ý là phải có kết nối Internet thì tính năng dịch mới chạy được.

 1. Ẩn một đoạn văn bản bất kì
  Tính năng này sẽ ẩn đi một đoạn văn bản mà bạn không muốn người khác xem. Vài tình huống sử dụng có thể dùng đến việc ẩn văn bản như:
  Tạo một câu đố nho nhỏ
  - Ẩn thông tin nhạy cảm
  - Tạo một bản có thông tin đầy đủ của tài liệu, bản còn lại là bản tóm lược chỉ in vài chỗ quan trọng. Thay vì phải copy ra hai file khác nhau, bạn có thể xài tính năng ẩn cho gọn và nhẹ nhàng hơn.
  – Chèn một vài chữ nào đó rồi ẩn đi để phục vụ cho mục đích bố cục văn bản theo ý muốn riêng của bạn.

  Cách ẩn văn bản:
  Chọn đoạn văn bạn muốn giấu
  – Vào Home > Font > nhấn biểu tượng mũi tên nhỏ > hộp thoại Font xuất hiện (hoặc Ctrl + D)
  - Chọn vào ô “Hidden text” để ẩn văn bản
  – Nhấn OK

Với những tính năng trên của Word 2013, bạn có thể thao tác nhiều hơn trên Word mà không cần phải sử dụng thêm nhiều công cụ hỗ trợ khác. Bạn cũng có thể giải quyết một số vấn đề nào đó mà bình thường phải lên web mới làm được.

Bình luận