posted in: Thủ thuật Blogspot | 0

Thông thường blogspot không cho phép bạn thay đổi kích thước thumbnail. Thumbnail được mặc định là hình ảnh đầu tiên của bài viết ra và nó sẽ có kích thước là hình vuông.
Tuy nhiên, đôi khi chúng ta muốn tạo một template riêng, với kích thước thumbnail riêng thì thật không đơn giản.Thủ thuật dưới đây sẽ giúp các bạn xử lý vấn đề này.

Hiểu về các kích thước hình ảnh trong Blogspot

Blogpost lưu trữ hình ảnh trong Picasa. Mỗi khi bạn upload 1 tấm ảnh trong Blogpost, Picasa sẽ tự động tạo ra 1 số kích thước khác và Blogspot sử dụng chúng để làm thumbnail. Dưới đây là 1 số ví dụ:

Đây là link đến thumbnail mặc định của bài viết Đồ dùng cho bé vào những ngày lạnh, với kích thước vuông 72px:

http://4.bp.blogspot.com/-_Hndb2uSsDw/UxroWn2DMVI/AAAAAAAAACo/IgvD0m6_ejc/s72-c/do-dung-cho-be-ngay-lanh.jpg

Nếu bạn thay đổi s72-c thành s500-c thì sẽ có một thumbnail vuông khác kích thước 500px:

http://4.bp.blogspot.com/-_Hndb2uSsDw/UxroWn2DMVI/AAAAAAAAACo/IgvD0m6_ejc/s500-c/do-dung-cho-be-ngay-lanh.jpg

Muốn xem hình ảnh kích thước mặc định ư? Hãy thay s500-c thành s1600:

http://4.bp.blogspot.com/-_Hndb2uSsDw/UxroWn2DMVI/AAAAAAAAACo/IgvD0m6_ejc/s1600/do-dung-cho-be-ngay-lanh.jpg

Chú ý rằng những link nào có “-c” thì hình ảnh đó sẽ có kích thước vuông. Nếu bạn muốn kích thước thường thì chỉ cần bỏ “-c” ra khỏi link. Con số 1600 bạn có thể thay bằng bất cứ số nào cũng đều ra được hình ảnh với chiều ngang mong muốn.

Thay đổi kích thước thumbnail

Để được kích thước thumbnail như mong muốn, về nguyên tắc, bạn chỉ cần load đúng link của hình ảnh là được. Tuy nhiên, các widget (Tiện ích) như Popular Post không cho phép chúng ta lựa chọn mà chỉ sử dụng kích thước 72px. Chúng ta cũng không thể can thiệp vào code của các widget đó, vì chúng chỉ thể hiện qua 1 dòng lệnh đơn giản:expr:src=’data:post.thumbnail’

Nhưng chúng ta vẫn còn 1 cách, đó là dùng javascript để đổi “mã” kích thước sau khi blogspot load đường link của hình ảnh. Cách làm như sau:

1/ Vào Template –> Edit HTML, tìm đến widget Popular Post.

2/ Gõ Ctrl+F (Cmd+F với Mac) và tìm dòng lệnh expr:src=’data:post.thumbnail’

3/ Thêm 1 class vào image tag, ví dụ: class=”resizethumbnail”

4/ Tìm đến cuối của mã HTML, ngay trước </body> thêm những dòng lệnh sau:

<script type=’text/javascript’>$(document).ready(function() {$(‘.resizethumbnail’).attr(‘src’, function(i, src) {return src.replace( ‘s72-c’, ‘s500-c’ );});});</script>

Bây giờ các thumbnail đều đổi sang kích thước 500px. Còn nếu bạn muốn giữ tỉ lệ hình ảnh và chiều ngang 450px chẳng hạn:

<script type=’text/javascript’>$(document).ready(function() {$(‘.resizethumbnail’).attr(‘src’, function(i, src) {return src.replace( ‘s72-c’, ‘s450′ );});});</script>

Vậy là xong. Bây giờ các bạn có thể xem thành quả của mình rồi nhé!

Nguồn: thuthuatwebsite

Bình luận